ประวัติ “แม่ศรีไพร” เรือยาว ณ วัดทุ่งธงไชย หล่อเก่า

ที่จริงแล้วจังหวัดเพชรบูรณ์ของเรานั้น มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีคุณงาม ความดี ของบรรพบุรุษที่เคยสร้างสิ่งดีๆไว้กับเรา คนรุ่นหลัง

แต่บางทีเราก็ไม่ได้รู้ว่า ความเป็นมาของท่านไว้ มีประวัติเป็นอย่างไง มีเพียงผลงานที่ยังคงอยู่ให้เราเห็นทุกวันนี้ วันนี้เราจึงจะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปพบกับ ประวัติ “แม่ศรีไพร” เรือยาว ณ วัดทุ่งธงไชย หล่มเก่า

ประวัติการสร้าง จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 เริ่มจากกลุ่มคณะกรรมการวัดทุ่งธงไชย และชาวบ้านวัดทุ่งฯ หมู่ 7 และหมู่ 11 ที่ได้เริ่มมือกันด ผู้นำคือ พ่อผู้ใหญ่สุรัตน์ อุบลศักดิ์ และ คุณตาเลื่อม กลมาตร์ ที่มีความประสงค์ที่จะหาไม้ มาทำเรือยาวเพื่อที่จะได้ใช้เป็นเรือสำหรับการแข่งขันของหมู่บ้าน พญาพลับพลึงไพร(ชื่อเรือยาว) ณ ขณะนั้นเริ่มทรุดโทรมลงแล้ว รวมกับชาวบ้านได้พบไม้ที่บ้านกุหลาบขาว ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ไม้ที่พบคือ ไม้ตะเคียน 2 ต้น ลักษณะที่พบจะอยู่คู่กันในหุบเขา ชาวบ้านเลือกต้นที่มีขนาดเล็กกว่าเพื่อจะได้สะดวกในการขนออกมาทำ และตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาเอาอีกต้นหากทำการขุดเรือครั้งนี้เสร็จแล้ว ทางวัดได้จ้างช่างมือ คือ ช่างฉ่อง ทิลานันท์ และอีกหนึ่งท่านคือ ช่างจอน ทิลานันท์ เป็นช่างผีมือจาก ต.หัวดง อ.เมือง จ.พิจิตร ทีมขุดเรือไกรทอง โดยตั้งใจจะขุดให้เหมือนเรือไกรทอง ที่โด่งดังมากในยุคสมัยนั้น เมื่อขุดเสร็จจึงได้ตั้งชื่อว่า “ไกรทอง 2” ความยา 11 วา 1 ศอก 30 ฝีพาย ใช้งบประมาณ 50,000 บาท ในยุคนั้นถือว่าเยอะมากๆ ในการแข่งขันครั้งนั้นก็ได้แชมป์อีกด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 ได้ทำการเปลี่ยนชื่อเรือให้เป็น“แม่ศรีไพร” ตามคำแนะนำของคุณตาเลื่อม  คุณตาเลื่อมเล่าให้ฟัว่า แม่ย่านางมาเข้าฝันแล้วบอกให้เปลี่ยนชื่อ ในปี พ.ศ.2531 ได้เพิ่มเติมคำสร้อยต่อท้ายชื่อด้วยจะเป็น “แม่ศรีไพร – แม่เกสรทอง” โดยการใส่ชื่อแม่ศรีไพรที่หัวเรือ และใส่ชื่อแม่เกสรทองที่ท้ายเรือ จะเป็นตามคำแนะนำของพระวิมล
ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ได้มีปรับปรุงเรือให้ได้ตามสมัยนิยมโดยให้ทีมช่างจาก จ.พิจิตร แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จอย่างที่หวังเอาไว้ เพราะ ช่างทำให้ตัวเรือเสียสมดุล จนกระทั่งในปี 2549 ได้นำเอาเรือแม่ศรีไพร ไปทำใหม่โดยการได้รับการอุปถัมภ์ของพระครูสุธรรมพัชรศาสน์ หรือ หลวงพ่อทวีศักดิ์ ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาทวัดทุ่งธงไชย  โดยการควบคุมของพระครูนิวิฐวรคุณ หรือ หลวงพ่อชะอุ้ม ครั้งนี้ให้ทีมช่างจาก วัดตะเคียนเลื่อน ต.ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ทำความยาวเรือ 11 วา 30 ฝีพาย งบประมาณที่ใช้ไปเพียง 30,000 บาท อายุของเรือได้ 23 ปีและหลวงพ่อทวีศักดิ์ ท่านได้กรุณาตั้งชื่อใหม่ด้วยใช้ชื่อว่า  “เจ้าแม่ศรีไพร”

    ไกรทอง 2 ฝีพายทีมหญิง

เรือไกรทอง 2 เป็นภาพเก่าในอดีต ซึ่งทำการถ่ายหน้าศาลเจ้าพ่อเหล็กซี  อีกลำหนึ่งที่เห็นในภาพนั้นคือ นางพญาพลับพลึงไพร

ไกรทอง 2 ณ ในอดีต แต่ในปัจจุบันคือ เจ้าแม่ศรีไพร

เป็นภาพของโรงเก็บเรือในสมัยก่อนของวัดทุ่งฯ เรือที่มองเห็นคือ เรือไกรทอง2 ปัจจุบันคือ เจ้าแม่ศรีไพร ซึ่งหากมองตามวงกลมก็จะเห็นเรือนางพญาพลับไพร

เรียบเรียงโดย  :  phetchabun.org

ขอบคุณภาพถ่ายจาก :  คุณแม่ประทุมทิพย์ บุตรเพลิง คุณน้าเยาวมาลย์ ศรีมูล

ที่มา http://www.thailongboat.com/forum.php?mod=viewthread&tid=3277

ฝากรูป
Message us